Tuesday, 20 March 2018

Vì sao du học Nhật Bản được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn

Trong cuộc chạy đưa giành khiến không tập trung và những cơ hội tại Đông Nam Á với Trung Quốc, Nhật Bản đang hướng vào 1 chiến lược mới: giáo dục.Nhật Bản đang tích cực săn đón các Học sinh Đông Nam Á, với hy vọng trau dồi quan hệ kinh tế với vùng này trong tương lai. Đông Nam Á là một điểm tới chuẩn bị quan trọng cho Nhật, đồng thời cũng là nguồn cung bậc nhân lực chất lượng cao.
Trong đó, người Việt Nam đặc biệt được chào đón. Theo số liệu của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (Jasso), số người Việt Nam học tập tại Nhật Bản, bao gồm cả những người học ngoại ngữ, đã tăng gấp 12 lần trong giai đoạn 6 năm 2011-2016, đến khoảng 54.000 người. Giờ đây, Việt Nam chiếm gần 1/4 số HSSV nước ngoài tại Nhật Bản, chỉ sau HSSV Trung Quốc (41%). Tuy nhiên, số du học sinh Trung Quốc cũng đang trên đà giảm xuống trong những năm gần đây.
Nhật Bản và Trung Quốc đều đang tìm kiếm khiến không tập trung tại Đông Nam Á, nơi có tăng trưởng kinh tế mạnh, cộng thêm 1 tầng lớp trung lưu lớn và ngày càng đông đảo hơn. Nơi này cũng có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng. Chuẩn bị của Nhật Bản ở Đông Nam Á đã tăng lên trong các năm gần đây vì căng thẳng chính trị và nền kinh tế chậm lại đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc. Phía Bắc Kinh cũng tìm cách nâng cao quan hệ thương mại cùng với khu vực này thông qua Ngân hàng đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) và chương trình 1 vành đai, 1 con đường (OBOR).
Sinh vien Viet Nam do xo du hoc Nhat Ban

Nhật Bản đã xem việc chiêu mộ Sinh viên từ những đất nước ASEAN là ưu tiên Top. Nhờ có học bổng của Chính phủ Nhật Bản, hai người con của bà Trần Thị Quỳnh My, 1 quan chức ở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), đã có điều kiện theo học tại Nhật.
"Tôi đã chọn Nhật Bản vì nơi đây có phí thấp hơn các nước khác, trong khi lại có một hệ thống giáo dục tốt, dạy tính kỷ luật cho Học sinh ", bà My nói. "Sau khi học tập tại Nhật, con tôi sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn khi trở lại làm việc tại Việt Nam, vì ngày càng có đa dạng Đại diện tuyển sinh Nhật đầu tư vào đất nước chúng tôi".
Với tốc độ tăng trưởng nối tiếp ở mức trên 6%, Việt Nam là 1 trong những quốc gia tăng trưởng  nhanh nhất toàn thế giới. Theo số liệu của chính phủ Việt Nam, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại song phương Việt-Nhật đã tăng lên khoảng chừng 30 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2016, gần gấp đôi con số 16,8 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2010. 2 đất nước đang đặt mục tiêu đưa con số này lên mức 60 tỷ USD vào năm 2020. Nhật Bản cũng là nhà chuẩn bị lớn thứ hai ở Việt Nam, cùng với tổng vốn FDI lên đến từ Nhật đạt 42,5 tỷ $ US vào tháng 3/2017.


Theo Keisuke Kobayashi, đại diện ở Việt Nam của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro), trước đây những nhà sản xuất Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam nhằm tận dụng nguồn lao động giá rẻ. Nhưng trong các năm gần đây, sự phát triển của thị Học viện Việt Nam đã thu hút được đa dạng Cty phi sản xuất, chẳng hạn như các nhà bán lẻ.
Bất kể là lãnh vực gì đi chăng nữa,  những Công ty Nhật Bản vẫn muốn tìm kiếm những nhân viên có trình độ và tay nghề cao, những người có thể làm cầu nối ngôn ngữ và văn hoá,  ông Kobayashi cho biết.
"những cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy việc tuyển dụng luôn là 1 thách thức với những Đại diện tuyển sinh Nhật", ông nói.
Kỳ vọng cao
Sự hiện diện ngày càng đa dạng của các Trung tâm Nhật Bản tại Việt Nam khiến những du học sinh và PHHS ngày càng tìm hiểu nhiềi hơn về việc học tập tại Nhật Bản, cùng với hy vọng sẽ kiếm được một công việc được trả lương cao ở một Công ty Nhật. Đó là nhận xét từ ông Itsuro Tsutsumi, giám đốc bộ phận  trao đổi Học sinh của Jasso.
"Có khá nhiều kỳ vọng," Tsutsumi nói. "những gia đình gửi con cái đi học như một khoản đầu tư, cùng với hy vọng sẽ sinh lời thật cao".
Những hy vọng này có thể bị lợi dụng cho những mục đích xấu. Tháng 4 năm nay, Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam đã cảnh báo ngày càng có thêm đa dạng du học sinh và thực tập sinh Việt Nam tại Nhật phải chịu các khoản nợ lớn, sau khi đã chi trả cho những đại lý đi du học chuyên vẽ ra viễn cảnh không thực tiễn về cơ hội việc làm.
Trần Thị Bích Phương (quê tại Nghệ An) là một Học viện hợp may mắn. Cô đã nhận được 2 học bổng để theo học nhóm ngành marketing tại Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU) thuộc tỉnh Oita tại phía Tây Nam của Nhật Bản. Một học bổng là từ phía Trường bậc, và 1 học bổng nữa là từ Jasso, Phương cho biết. Theo Đại học Công nghệ châu Á Thái Bình Dương, số du học sinh Việt Nam tại Trường này đã tăng gấp ba lần trong 10 năm qua, lên mức khoảng chừng 500 người.
Phương đang có kế hoạch tìm việc ở Nhật sau khi tốt nghiệp vào tháng 9 đến đây. Cô nói: "Thông qua cơ hội làm việc cho 1 Trung tâm Nhật Bản, tôi sẽ có cơ hội học hỏi tác phong chuyên nghiệp trong công việc, và mở rộng tầm nhìn của mình. Về lâu dài, tôi muốn trở lại Việt Nam và sử dụng các gì đã học tại Nhật Bản".

Quỳnh Như

No comments:

Post a Comment